SERVIAM สัญลักษณ์ของโรงเรียนอุร์สุลิน

คติพจน์ของนักเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย คือ คำว่า เซอร์เวียม โดยมีสัญลักษณ์ ดังนี้

"เซอร์เวียม" เป็นสัญลักษณ์ของโรงเรียนอุร์สุลินทั่วโลก สืบเนื่องมาจากคำว่า URSA ในภาษา ละตินแปลว่า หมี จึงใช้ดาวหมี ซึ่ง ประกอบด้วยดวงดาวเล็กๆ 7 ดวง เป็นเครื่องหมายถึงนักบุญอุร์สุลา

กางเขน เป็นเครื่องหมายที่หมายถึงการรับใช้มวลมนุษย์และสละได้แม้ชีวิตด้วยความรัก ดังที่พระเยซูคริสตเจ้าสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนพื้นสีเขียว เป็นเครื่องหมายถึงความหวัง

คำว่า "เซอร์เวียม" เป็นภาษาละตินแปลว่าข้าพเจ้าจะรับใช้้ เซอร์เวียม เป็นจุดรวมของความมุ่งหวังที่คณะอุร์สุลินมีต่อศิษย์ทุกคน คือ ต้องการปลูกฝังให้ศิษย์พัฒนาตนเองเต็มศักยภาพเพื่อเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ไม่มีความเห็นแก่ตัว พร้อมที่จะรับใช้เพื่อนมนุษย์ตามสถานภาพที่สามารถจะกระทำได้

เพลงประจำโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย

Mater Dei, Mater Dei, What shall I ask of Thee? Be thou my guide through the whole of life Be a mother and friend to me, And Mater Dei, Mater Dei, What shall I do for thee? I will always be true to the white and the blue To the teachings I learned from Thee

There’s a word that wakes our spirits lifts our thoughts on high Where St.Ursula’s own emblem sparkles in the sky As unto the Pole Star pointing brightly shines the Bear She doth point the way to heaven leads our footsteps there And the badge that shows our motto shall be ever dear And for God we’ll serve our neighbour, His own Image here Serviam shall be our watchword, marching on we’ll sing Battling’gainst the pride of Satan serving Christ our King Battling’gainst the pride of Satan serving Christ our King.

* เทิดมาแตร์เดอีศรีสง่า                        ดุจดาราพรายพร่างกลางเวหน
    ธงฟ้าขาวเชิดชูไว้ในกมล                      เราทุกคนรำลึกในฤทัยปอง *
    จะรับใช้ชาวประชาในหล้าโลก                จะรับใช้ผู้วิโยคโศกหม่นหมอง
    จะรับใช้ด้วยดวงใจใฝ่ธรรมครอง             จะรับใช้มวลมิตรปองผองนิรันดร์
    เหล่ามาแตร์เดอีมีใจมุ่ง                        หวังผดุงสามัคคีที่สดใส
    เป็นสตรีงามพร้อมดวงใจ                     เปี่ยมหทัยรำลึกมั่นกตัญญู
                                              ( ซ้ำ * ..... * )